อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์

Posted On 2012-05-13 15:30:49 |  Last Update 2012-09-08 16:07:26 |  Read 7279 times | 0 Comments

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์ ตั้งอยู่ในพื้นที่อำเภอคุระบุรี จังหวัดพังงา เป็นหมู่เกาะที่ตั้งอยู่ในทะเลอันดามัน และอยู่ติดชายแดนประเทศพม่า ห่างจากชายฝั่งทะเลบริเวณท่าเรือคุระบุรี ประมาณ 60 กิโลเมตร ประกอบ ด้วยเกาะ 5 เกาะ คือ เกาะสุรินทร์เหนือ เกาะสุรินทร์ใต้ เกาะรี(เกาะสต๊อร์ค) เกาะไข่(เกาะตอรินลา) และเกาะ กลาง(เกาะปาจุมบา)


อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์

ตั้งอยู่ในพื้นที่อำเภอคุระบุรี จังหวัดพังงา เป็นหมู่เกาะที่ตั้งอยู่ในทะเลอันดามัน และอยู่ติดชายแดนประเทศพม่า ห่างจากชายฝั่งทะเลบริเวณท่าเรือคุระบุรี ประมาณ 60 กิโลเมตร ประกอบ ด้วยเกาะ 5 เกาะ คือ เกาะสุรินทร์เหนือ เกาะสุรินทร์ใต้ เกาะรี(เกาะสต๊อร์ค) เกาะไข่(เกาะตอรินลา) และเกาะ กลาง(เกาะปาจุมบา) อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์มีเนื้อที่ประมาณ 135 ตารางกิโลเมตร อุทยานแห่งชาติ หมู่เกาะ สุรินทร์เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่โดดเด่นในเรื่องของความสวยงามใต้ทะเล ไม่ว่าจะเป็นปะการังนานาชนิด ทั้งปะการังผักกาก ปะการังโต๊ะ ปะการังสมอง ปะการังนิ้วมือ ปะการังเขากวาง ปะการังอ่อน ดอกไม้ทะเล และ กัลปังหา ฯลฯ นอกจากนี้ยังมีปลาทะเลที่สวยงามมากมาย เช่น ปลานกแก้ว ปลานกขุนทอง ปลาสินสมุทรปลา ผีเสื้อ เทวรูป ปลาสิงโต เป็นต้น ปละยังพบสัตว์น้ำทะเลที่หายาก เช่น เต่าทะเล ฉลามวาฬ ปลากระเบนราหู กุ้งมังกร นอกจากนี้ อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์ ยังมีทรัพยากรป่าไม้ที่อุดมสมบูรณ์อย่างมาก โดยมากประกอบด้วย ป่าใหญ่ 3 ประเภท คือ ป่าดงดิบที่ขึ้นอยู่ทั่วเขา ป่าประเภทนี้จะมีไม้ยืนต้นขนาดใหญ่มากมาย ไม่ว่าจะเป็น ตะเคียนทอง ยางมะพลับ ประเภทที่ 2 คือ ป่าชายหาด ประกอบด้วย โพกริ่ง กระทิง ตีนเป็ดทะเล สนทะเล จิกเล ปอทะเล โกงกางหูช้าง คันทรง ขาเปี๋ย สำมะงา รักทะเล ปรงทะเล ลำเจียก หญ้าไหวทามเป็นต้น ประเภทที่ 3 คือ ป่าชายเลน ประกอบด้วย โกงกางใบใหญ่ โกงกางใบเล็ก โกงกางหัวสุม ตะบูน ลำแพนหิน ตีนเป็ดทะเล และพืชอิงอาศัยพวกกระแตไต่ไม้และกล้วยไม้บางชนิด

สถานที่น่าสนใจหมู่เกาะสุรินทร์

เกาะสุรินทร์เหนือ

เป็นเกาะที่ใหญ่ที่สุดในบรรดาหมู่เกาะทั้ง 5 เกาะ และเป็นจุดศูนย์กลางการท่องเที่ยวหมู่เกาะสุรินทร์ด้วย เพราะ นอกจากจะเป็นที่ตั้งของที่ทำการหน่วยพิทักษ์อุทยาน ฯ ยังมีศูนย์บริการนัดท่องเที่ยว บ้านพักลานกางเต้นท์ ห้องน้ำ ร้านอาหาร และจุดจอดเรือหางยาวที่คอยให้บริการพานักท่องเที่ยวไปดำน้ำชมปะการังรอบเกาะอีกด้วย นอกจากนี้บนเกาะยังมีสถานที่ท่องเที่ยวมากมายอยู่รอบๆไม่ว่าจะเป็นชายหาดและอ่าวต่างๆ ที่สามารถเดินเที่ยว เล่นน้ำและเส้นทางศึกษาธรรมชาติ มีอ่าวไม้งามสำหรับผู้ที่รักต้นไม้ ป่าเขา มีชายหาดที่มีทรายละเอียดสีขาว และ จากศูนย์บริการนักท่องเที่ยวสามารถเดินไปอ่าวช่องขาด เพื่อเล่นน้ำ อาบแดด หรือชมวิวทิวทัศน์ก็ได้ และ หาก นักท่องเที่ยวต้องการไปดำน้ำยังอ่าวต่างๆ ก็มีเรือหางยาวของอุทยานคอยริการรอบเกาะ จุดท่องเที่ยวที่น่าสนใจ รอบเกาะได้แก่

1.อ่าวช่องขาด

เป็นเหมือนประตูที่คอยต้อนรับนักท่องเที่ยวเมื่อมาถึงหมู่เกาะสุรินทร์ โดยเป็นที่ตั้งของหน่วยพิทักษ์อุทยาน โดยจะมีสะพานไม้ทอดยาวลงไปยังชาดหาดด้านหน้าเพื่อให้เรือทัวร์ทุกลำมาเทียบท่าส่งนักท่องเที่ยวขึ้นเกาะ และชำระค่าธรรมเนียมเข้าอุทยานฯ และเรือหางยาวพาเที่ยวของบริษัททัวร์ต่างๆ ที่มารอนักท่องเที่ยวไปดำน้ำรอบๆ เกาะสุรินทร์ด้วย อ่าวช่องขาดมีลักษณะเป็นร่องน้ำที่คั้นระหว่างหมู่เกาะสุรินทร์เหนือและใต้ มีความกว้าง ประมาณ 200เมตร ชายหาดด้านหน้าอุทยานฯมีลักษณะเป็นหาดทรายสีขาวเม็ดละเอียด น้ำทะเลใส ในช่วงที่ น้ำทะเลลดหาดจะกว้างมาก ชายหาดยังเป็นที่ซ้อมฝึกดำน้ำตื้นก่อนลงทะเลจริง ส่วนชายหาดด้านหลังอุทยานเป็น ชายหาดที่ยาว ต่อเนื่องมาจากช่องขาดซึ่งเป็นร่องน้ำระหว่างเกาะสุรินทร์เหนือและเกาะสุรินทร์ใต้ ชายหาดด้านนี้ยาวต่อเนื่องไปจนถึงอ่าวกระทิง ชายหาดด้านนี้เป็นชายหาดที่โค้งสวยงาม น้ำทะเลใส ทรายเม็ดเล็กเหมาะแก่การ เล่นน้ำ แต่นักท่องเที่ยวควรระมัดระวังไม่เข้าไปใกล้ร่องน้ำช่องขาดเพราะกระแสน้ำไหลแรงในเวลาช่วงน้ำขึ้นน้ำลง อาจเกิดอันตรายได้ ช่วงยามเย็นเวลาน้ำลดสามารถเดินไปอ่าวกระทิงเพื่อชมพระอาทิตย์ตกได้ด้วย นับเป็นจุดที่สามารถชมพระอาิทิตย์ตกได้สวยงามที่สุดของหมู่เกาะสุรินทร์

2.อ่าวไม้งาม
เป็นอ่าวขนาดใหญ่ โค้งอ่าวเว้าลึกเป็นรูปตัว U ขนาบด้วยแหลมหินทั้งสองด้าน ด้านในสุดของอ่าวเป็น แนวหาด ทรายขาวสะอาดสะดุดตา ถัดจากหาดทรายไปเป็นที่ราบร่มรื่นด้วยป่าชายหาด และยังเป็นที่พักจุดที่สองของ เกาะสุรินทร์เหนือ โดยมีห้องน้ำ ห้องสุขา ลานกางเต้นท์ ร้านอาหาร ไว้คอยบริการนักท่องเที่ยว เหมาะสำหรับผู้ที่ ต้องการความเป็นส่วนตัว และหากว่ายน้ำออจากฝั่งไปไม่ไกล ยังมีโลกใต้ทะเลที่อุดมด้วยปะการังให้ชมอีก ด้วย เช่นปะการังโต๊ะ ปะการังโขด ปะการังเคลือบ และปะการังผักกาด รวมถึงฝูงปลาทะเล เช่น ปลากระเบนจุดฟ้า และฝูงปลากระบอก โดยนักท่องเที่ยวสามารถดำน้ำตื้นเรียบแนวหินไปจนจรดปลายแหลมทั้งสองได้ ระหว่าง เส้นทางเดิน ศึกษาธรรมชาติระหว่างอ่าวช่องขาดและอ่าวไม้งาม ยังเห็นถึงความอุดมสมบูรณ์ของป่าดงดิบ ป่าชายเลน และป่าชายหาด มีพรรณไม้มากมายให้ศึกษาและนกป่าให้ชมอีกด้วย ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมง
การเดินทาง เดินตามเส้นทางศึกษาธรรมชาติอ่าวไม้งามจากที่ทำการอุทยานฯ อ่าวช่องขาด ระยะทาง 2 กิโลเมตร หรือให้เรือหางยาวมาส่งที่หน้าหาดๆ ด้านข้าง ก่อนจะเดินทางไปยังอ่าวไม้งามอีก 200 เมตร

3.อ่าวกระทิง
มีลักษณะเป็นอ่าวโค้งยาวที่ต่อเนื่องมาจากลานกางเต้นท์ริมอ่าวช่องขาด อ่าวนี้มีระดับน้ำที่ไม่ลึกมากนัก จึงเหมาะแก่การลงเล่นน้ำเป็นอย่างมาก น้ำทะเลใสจนเห็นพื้นทราย ใช้เป็นจุดซ้อมดำน้ำตื้นก่อนไปดูปะการังจริงที่เกาะอื่นๆ ได้เป็นอย่างดี สำหรับใครที่ชื่นชอบการอาบแดด ริมอ่าวกระทิงยังมีแนวหาดทรายที่ร่มรื่นด้วยป่าชายหาด ให้เลือกพักผ่อนด้วย บรรยากาศริมหาดนี้ค่อนข้างเงียบสงบ เพราะนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะนิยมไปดำน้ำตามหาดต่างๆ จนมีนักท่องเที่ยวน้อยคนที่จะมาพักผ่อนที่หาดนี้ นอกจากนอ่าวกระทิงยังเป็นจุดชม พระอาทิตย์ตกที่ สวยงามอีกด้วย
การเดินทาง สามารถใช้เส้นทางเดินจากอ่าวช่องขาดไปยังอ่าวไม้งาม หรือจะเช่าเรือหางยาวของอุทยานมาส่งก็ได้

4.อ่าวแม่ยาย
เป็นอ่าวที่มีขนาดใหญ่ทีสุดในบรรดาอ่าวทั้งหมดของเกาะสุรินทร์เหนือ อ่าวแม่ยายมีชายหาดเล็กๆ แต่ไม่ค่อยเป็นที่นิยมในการเล่นน้ำมากนัก ริมอ่าวยังร่มรื่นด้วยป่าดิบเขาที่ขึ้นอยู่อย่างหนาแน่น เนื่องจากกระแสน้ำได้พัดพาเอาตะกอนความสมบูรณ์ไปมาตลอดจากอ่าวช่องขาด ทำให้อ่าวแม่ยายมีความอุดมสมบูรณ์ของท้อง ทะเลที่หลากหลายโดยเฉพาะปะการังหลากชนิดที่กินพื้นที่บริเวณกว้างมาก ทางอุทยานฯได้กันพื้นที่บางส่วนไว้เพื่อการอนุรักษ์ โดยนักท่องเที่ยวสามารถดำน้ำได้ที่ปลายอ่าวใกล้ๆ กับแหลมแม่ยาย ปะการังที่พบบริเวณนี้ได้แก่ ปะการังผักกาด ปะการังจาน ปะการังโต๊ะ ปะการังกิ่ง ปะการังดำและปะการังอ่อน อ่าวแม่ยายเป็นอ่าวที่ที่มีระดับน้ำลึกไล่เลี่ยกัน จึงเป็นจุดที่สามารถดำน้ำได้ทั้งแบบผิวดำน้ำและดำน้ำลึก โดยมีความหลากหลายของปะการังให้ชมอย่างจุใจ นอกจากนี้ยัง มีฝูงปลาทะเลที่สามารถพบได้ง่าน คือ ฝูงปลานกแก้วชนิดต่างๆ อ่าวแม่ยายนับเป็นอ่าวแรก ที่บริษัท ทัวร์นิยมพานักท่องเที่ยวมาดำน้ำ เนื่องจากเป็นอ่าวที่อยู่ไม่ไกลจากอ่าวช่องขาด
การเดินทาง นั่งเรือหางยาวจากอ่างช่องขาดใช้เวลา 10 นาที

5.อ่าวไทรเอน
ชื่อของอ่าวไทรเอน เรียกตามลักษณะของอ่าวที่มีต้นไทรขึ้น เป็นอ่าวที่ไม่ลึกมาก แต่มีชายหาดทอดยาว มีทรายสีขาวสะอาดนุ่มเท้าเหมาะแก่การเดินเที่ยวเล่น ในอดีตอ่าวไทรเอนเป็นที่อยู่อาศัยของชาวมอแกน และเป็นที่ตั้งของสถานีพัฒนาประมงและหน่วยพิทักษ์อุทยานแต่หลังจากเกิดเหตุการณ์สึนามิจึงได้ย้ายชาวมอแกน ทั้งหมดไปยังอ่าวบอน บรรยากาศของอ่าไทรเอนนอกจากจะมีชายหาดขาว กว้างเหมาะแก่การเล่นน้ำและยังร่มรื่นไปด้วยป่าชายหาดที่อุดสมบูรณ์ ใต้ผืนน้ำัยังพอมีปะการังให้สามารถเล่นน้ำได้ แต่อ่าวนี้ยังไม่เป็นที่นิยมของ นักท่องเที่ยวและบริษัททัวร์ส่วนใหญ่จะล่องผ่านชมทิวทัศน์เท่านั้น

6.อ่าวจาก
เป็นอ่าวที่อยู่เหนือสุดในบรรดาอ่าวทางด้านทิศตะวันออกของเกาะสุรินทร์เหนือ มีลักษณะเป็นอ่าวเปิดขนาด กว้าง โค้งหาดเว้าเป็นรูปตัว C มีหาดทรายสีขาวเด่นขนาดไปกับป่าชายหาดที่เขียวขจี เป็นอ่าวที่มีธรรมชาติที่ ค่อนข้างสมบูรณ์ หายทรายขาวของอ่าวจากมีความสวยงามไม่แพ้หาดใดๆ อ่าวจากเป็นอีกอ่าวหนึ่งที่ได้รับการยกย่องว่ามี แนวปะการังที่สมบูรณ์ไม่แพ้อ่าวแม่ยายและอ่าวเต้าเลย เนื่องจากอ่าวนี้มีปะการังให้ชมเกือบทุกชนิด เช่น ปะการังเขากวาง ปะการังโขด ปะการังจาน ปะการังโตะ๊ และกัลปังหา และยังมีสัตว์น้ำที่น่าสนใจ เช่น หอยมือ เสือตัวใหญ่ ดาวขนนก หนอนพู่ฉัตร และปลาสวยงามอีกมากมาย
ปัจจุบันไม่อนุญาตให้เรือหางยาวเข้าไปในอ่าว เนื่องจากมีแนวปะการังที่สมบูรณ์อยู่มาก

7.อ่าวทรายแดง
เป็นอ่าวที่ไม่เป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวมากนักเนื่องจากอยู่ไกลจากอ่าวช่องขาดและมีแนวปะการัง ที่ไม่โดดเด่น เท่ากับอ่าวอื่นๆ ที่หาดนี่มีหาดทรายที่โดดเด่นไม่เหมืออ่าวอื่นนั่นคือ ทรายสีแดงที่มีเพียงหาดเดียว เท่านั้นใน อ่าวเดียวกันนี้ยังมีหาดสั้นๆอีก 1 หาดที่มีหาดทรายสีขาว เป็นความงามแตกต่างที่สามารถเที่ยวได้ 2 หาด ในอ่าวเดียว ปัจจุบันอ่าวทรายแดงอยู่ในระหว่างการฟื้นฟูแนวปะการังจึงไม่อนุญาตให้นักท่องเที่ยวเข้าชมเกาะสุรินทร์ใต้

เกาะสุรินทร์ใต้มีความงดงามไม่แพ้เกาะสุรินทร์เหนือ โดยเฉพาะแนวปะการังน้ำตื้น และปะการังน้ำลึก ที่มีให้ชมอยู่รอบเกาะ และสัตว์น้ำหายากอีกหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นเต่าทะเล ปลากระโทงร่ม ฉลาม กุ้งมังกร นอกจากนี้ยังได้ชมวิถีชีวิตของชาวมอแกน ยิปซีที่อาศัยอยู่ในเกาะกลางทะเลมานาน เกาะสุรินทร์ ใต้มี จุดท่องเที่ยวที่น่าสนใจต่างๆ ดังนี้

1.อ่าวบอน

เป็นอ่าวที่อยู่ไม่ไกลจากอ่าวช่องขาดมากนัก อ่าวนี้เป็นที่ตั้งของชุมชนชาวมอแกน ยิปซีทะเลที่ใช้ชีวิตร่อนเร่ อยู่กลางทะเลอันดามันมาหลายชั่วอายุคน ในอดีต หมู่เกาะสุรินทร์มีชุมชนชาวมอแกนตั้งอยู่ 2 แห่ง คืออ่าวไทรเอน เกาะสุรินทร์เหนือ และอ่าวบอน เกาะสุรินทร์ใต้ หลังจากเกิดคลื่นยักษ์สึนามิบ้านเรือนชาวมอแกน เกิดความเสียหาย ทางอุทยานฯจึงได้จัดสรรพื้นที่บริเวณอ่าวบอนให้เป็นที่อยู่อาศัยของชาวมอแกน และได้อพยพ ชาวมอแกนที่อยู่อาศัยบริเวณอ่าวไทรเอนมารวมกันที่นี่เพียงแห่งเดียว ในอดีตบ้านเรือนชาวมอแกน จะปลูกติดกับชายหาด เป็นบ้านหลังเล็กๆ บนเสาไม้สูงๆมองให้ได้แต่ไกล ปัจจุบันหลังจากที่สึนามิทำลายเสียหาย บ้านเรือน ของชาว มอแกนได้ถูกปลูกสร้างขึ้นใหม่ รวมถึงโรงเรียน บ้านเรือนอาจดูแปลกจากแต่ก่อนแต่ยัง คงเสน่ห์บ้านไม้ไว้อย่างกลมกลืน รวมถึงวิถีชีวิตที่ยังคงผูกพันอยู่กับท้องทะเลเช่นเดิม นอกจากจะได้เยี่ยมชมดูวิถีชีวิตชาวมอแกน แล้วอ่าวบอนยังมีแนวชายหาดที่ทอดยาวประมาณ 400 เมตร หาดทรายสีขาวลาดเอียงทีละน้อย แม้ว่าน้ำทะเลที่อ่าวนี้จะใส แต่ไม่เป็นที่นิยมเล่นน้ำ เพราะเป็นที่ตั้งชุมชน ทิศตะวันออกเป็นโขดหิน มีทิวทัศน์สวยงาม จึงเหมาะเดินชมวิวมากกว่าหลังจากเดินเที่ยวชมวิวแล้ว ก็สามารถซื้อของที่ระลึกจากชาวมอแกนได้ ส่วนใหญ่จะเป็นเสื่อห่อพื้นบ้าน กำไลสาน กระติ๊บใส่ของ สินค้าส่วนใหญ่เป็นงานฝีมือที่ทำขึ้นโดยชาวมอแกนโดยแท้ การเดินทาง นั่งเรือหางยาวจากอ่างช่องขาดใช้เวลา 15 นาที

2.อ่าวเต่า
เป็นอ่าวที่มีชื่อเสียงในเรื่องของปะการังน้ำตื้นที่สวยงามไม่แพ้อ่าวแม่ยาย โดยแนวปะการังของอ่าวเต่านี้ แบ่งตามระดับความลึกของทะเล ชื่อเสียงของอ่าวเต้าเป็นที่รู้จักในกลุ่มนักดำน้ำว่า อ่าวนี้สามารถพบเห็นเต่าทะเลได้้มากที่สุด โดยเฉพาะเต่ากระที่อาศัยอยู่ในบริเวณนี้แนวปะการังของอ่าวนี้ยาวกว่า 200-300 เมตร เป็นแนวปะการัง ที่ได้ รับการยกย่องว่าสวยงามมากที่สุดอีกแห่งหนึ่งของหมู่เกาะสุรินทร์ อ่่าวเต่าเหมาะทั้งดำผิวน้ำลึกและตื้น ปะการัง ที่พบ ในบริเวณนี้คือ ปะการังกิ่ง ปะการังเขากวาง ปะการังเขากวางพุ่ม ปะการังสมอง หากลึกลงไปอีก จะพบกับ ปะการังอ่อนกัลปังหา และแนวดอกไม้ทะเลเป็นกลุ่มใหญ่และปลาการ์ตูนสีส้ม ส่วนปลาทะเลที่พบ คือ ปลานก แก้วหัวมน นอกจากนี้ยังมีโอกาสได้พบกับ เต่าทะเล ปลากระเบนราหู และฉลาวาฬ อีกด้วย จุดดำน้ำที่ อ่าวเต่า นั้นเดินทางง่าย มีปะการังให้ ชมคุ้มค่ากับการดำน้ำ และมีความปลอดภัยสูง แต่ควรหลีกเลี่ยงในเวลาที่มีกระแสน้ำแรง เช่น ช่วงที่มีน้ำขึ้น น้ำลงในช่วงใกล้ข้างขึ้น 15 ค่ำ และไม่ควรเข้าไปใกล้ชายฝั่งมาก เพราะอาจถูกเพียง ทะเลตามโขดหินบาดได้

3.อ่าวผักกาด
อ่าวผักกาดเป็นอ่าวเล็กๆของเกาะสุรินทร์ใต้ อยู่เลยอ่าวเต่า เป็นอ่าวหินจะปรากฎหาดทรายให้เห็นเล็กๆด้านใน แต่ทรายหยาบ แนวปะการังหักชันตรงขอบลงสู่ความลึก 15-20 เมตร ด้านล่างเป็นพื้นทราย เฉพาะตอนที่น้ำลงเต็มที่เท่านั้น นั่งเรือประมาณ 20-25 นาที แนวปะการังริมฝั่งกว้างประมาณ 50-150 เมตร มีหาดมี ปะการังอ่อน และกัลปังหาน้อย อ่าวผักกาดเป็นจุดที่มีปะการังหลากหลายสูงในพื้นที่แคบๆ พบทั้งปะการังก้อน แผ่นตั้ง แผ่นนอน เขากวาง ฯลฯ เรียกว่าใครชอบดูปะการัง คงไม่ผิดหวังกับที่นี่ นอกจากปะการังแล้ว อ่าวผักกาด ยังมีสัตว์เกาะติดหลากหลาย เช่น ดอกไม้ทะเล หอยมือเสือ ฯลฯ แต่ส่วนใหญ่อยู่ในน้ำลึก ที่นี่มีปลาเกือบทุกชนิด ที่พบในเกาะสุรินทร์ โดยเฉพาะปลาผีเสื้อและปลาสินสมุทร แนวปะการังอ่าวผักกาด เหมาะสำหรับผู้ที่มีความชำนาญในการดำน้ำ เพราะแถวนี้ปะการังหลากหลาย มีชนิดที่แตกหักง่ายเยอะ อาจลองดำน้ำที่อ่าวช่องขาด และอ่าวเต่าก่อน ถึงจะมาที่นี่ แม้ว่าจะชำนาญแล้ว ก็ไม่ควรเข้าไปในที่ตื้น อาจชนปะการังได้ง่าย สัตว์อันตราย บางครั้ง แถวนี้มีกระแสน้ำ พัดแมงกะพรุนหรือแพลงก์ตอนตัวเล็กๆที่โดนแล้วคันยิบๆ อ่าวผักกาดเป็น จุดดำน้ำที่ คุ้มค่า เพราะมีความอุดมสมบูรณ์ ของปะการังและเป็นแหล่งรวมสายพันธุ์ปลาต่างๆ
การเดินทาง นั่งเรือหางยาวจากอ่างช่องขาดใช้เวลา 30 นาที

4.อ่าวสุเทพ
อ่าวสุเทพเป็นอ่าวใหญ่ที่สุดของเกาะสุรินทร์ใต้ อ่าวสุเทพอยู่ไม่ไกลจากอุทยานฯ แต่มีคนน้อย เพราะเรือผ่าน ช่องขาดมาได้เฉพาะช่วงน้ำขึ้น เลยไม่ค่อยมีคนมาเที่ยว บนชายฝั่งยังมีหาดยาวเหยียดพร้อมนกหลายชนิด มีเส้นทางศึกษาธรรมชาติใต้น้ำแห่งแรกของเมืองไทย อ่าวสุเทพเป็นอ่าวที่นักดำน้ำไม่ควรพลาด เพราะนอกจากจะอยู่ไม่ไกลจากอ่าวช่องขาดแล้ว ยังมีแนวปะการังที่สมบูรณ์กว่า 1,200 เมตร เป็นจุดที่พบสัตว์น้ำที่หลากหลาย โดยเฉพาะกุ้งมังกรตัวใหญ่ที่ชอบว่ายน้ำหากินในกอปะการัง ทั้งนี้เพราะตั้งอยู่ใกล้กับ เกาะปาจุมบาซึ่งเป็นแหล่งอาศัยของกุ้งมังกร
การเดินทาง นั่งเรือหางยาวจากอ่างช่องขาดใช้เวลา 10 นาที
เกาะบริวารของหมู่เกาะสุรินทร์

1.เกาะตอรินตา (เกาะไข่)
เป็นหนึ่งในสามเกาะบริวารที่มีขนาดใหญ่ที่สุด ตั้งอยู่ทางทิศใต้ของเกาะสุรินทร์ใต้ ตรงข้าม กับอ่าวผักกาด ลักษณะโดยรอบเป็นโขดหินและหน้าผาสูงชันยกเว้นทางด้านทิศตะวันออกที่มีแนวชายหาดเล็กๆ เกาะตอรินตา หรือ เกาะไข่ เป็นที่รู้จักกันดีในหมู่นักดำน้ำ ทั้งดำน้ำตื้นและดำน้ำลึก ถือเป็นสุดยอดของจุดดำน้ำลึกใน หมู่เกาะสุรินทร์ ที่เรียกว่า "กองเหลือง" โดยแนวปะการังจะอยู่ในระดับความลึก 12 เมตร เป็นแนวปะการังและกองหิน ใต้น้ำสลับกัน ปะกาดังที่เด่นที่สุด คือ ปะการังเขากวางที่ยังมีความอุดมสมบูรณ์ขึ้นเป็นดงกว้างใหญ่ และยังเป็นจุดรวม ปลา มากกว่า 200 ชนิด ไม่ว่าจะเป็นปลาไหลฉวน ฉลามหูดำ ปลากระเบนหางแส้ ฉลามเสือดาว ฉลามครีบเงิน ฝูงปลาค้างคาว ฯลฯ นอกจากนนี้ยังมีวัตว์หายาก เช่น เต่ากระ กระเบนราหู ฉลามวาฬ และยังเป็นจุดที่ปลา กระโทงเทง มาให้เห็นกันบ่อยๆ ถือเป็นจุึดชมปลากระโทงเทงที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศไทย
การเดินทาง นั่งเรือหาง ยาวจากอ่างช่องขาดใช้เวลา 30 นาที

2.เกาะปาจุมบา (เกาะกลางหรือเกาะมังกร)
ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกของหมู่เกาะสุรินทร์ จุดเด่นของเกาะนี้ คือ เป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของกุ้งมังกรจำนวนมาก บางคนจึงเรียกเกาะนี้ว่า เกาะมังกร จุดดำน้ำของเกาะนี้จะอยู่บริเวณอ่าวมังกร โดยมีแนวปะการังอยู่ปลายชายขอบของอ่าว ปะการังที่พบเห็นเป็นส่วนใหญ่จะเป็นปะการังแข็งจำพวกเขากวางและปะการังโต๊ะ ปะการังจาน นอกจากนี้ยังมีดงดอกไม้ทะเลที่พบเห็นมากที่สุด อ่าวมังกรยังอุดมด้วยฝูงปลาทะเลที่มีสีสันสวยงามอีกมากมาย เกาะปาจุมบายังเป็นจุดที่นักดำน้ำเคยพเห็นปลากระเบนจุดฟ้า และเต่าทะเลดังนั้นในช่วงฤดูวางไข่ของเต่าทะเล อาจไม่อนุญาตให้นักท่องเที่ยวมาดำน้ำในบริเวณนี้ ดังนั้นควรสอบถามรายละเอียดก่อนการเดินทางมา
การเดินทางนั่งเรือหางยาวจากอ่างช่องขาดใช้เวลา 20 นาที

3.เกาะสต็อร์ค (เกาะไฟแว่บ)

เกาะเล็กๆ ตั้งอยู่ทางทิศเหนือของเกาะสุรินทร์เหนือ เป็นเกาะหินที่มีชายหาดเพียงแห่งเดียว ปัจจุบันอุทยาน กำหนดเป็นพื้นที่อนุรักษ์ไม่อนุญาตให้นักท่องเที่ยวขึ้นไปเยี่ยมชม เกาะนี้เป็นเกาะที่ได้รับความนิยมมากอีกเกาะหนึ่งของหมู่เกาะสุรินทร์ ปะการังที่พบส่วนใหญ่จะเป็นปะการังสีฟ้า และปะการังอ่อนที่ขึ้นตามดงขนาดใหญ่ และมักจะพบกับสัตว์ทะเลที่หาได้ยาก เ่ช่น ปลากะเบนราหู ฉลามวาฬ และฉลามอีกหลายชนิด แต่เนื่องจากเป็นอ่าวเปิดจึงอาจมีกระแสน้ำแรงและคลื่นลมแรง หากไม่สามารถดำน้ำที่เกาะสต็อร์คได้ บริษัททัวร์ก็จะพา ไปดำน้ำที่อ่าวจาก แต่หากโชคดีมาในวันคลื่นลมสงบก็จะได้ดำน้ำทั้ง 2 จุด

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์ ตั้งอยู่ในพื้นที่อำเภอคุระบุรี จังหวัดพังงา เป็นหมู่เกาะที่ตั้งอยู่ในทะเลอันดามัน และอยู่ติดชายแดนประเทศพม่า ห่างจากชายฝั่งทะเลบริเวณท่าเรือคุระบุรี ประมาณ 60 กิโลเมตร ประกอบ ด้วยเกาะ 5 เกาะ คือ เกาะสุรินทร์เหนือ เกาะสุรินทร์ใต้ เกาะรี(เกาะสต๊อร์ค) เกาะไข่(เกาะตอรินลา) และเกาะ กลาง(เกาะปาจุมบา)


 


Comments


Write A Comment

Your Name


Your Email Address


Your Comment Note: HTML is not translated!

Enter the code in the box below: